Trương Văn Hoàng

Admin nói gì khi có một thầy giáo cho rằng Tools1s xâm phạm quyền riêng tư của sinh viên BUH

<Bài viết này đã được chỉnh sửa lần cuối vào lúc 16:20 - 16/12/2020 dựa trên đóng góp của cộng đồng>

 

 

Chào các bạn,

Mình là Hoàng - admin website Tools1s.Com.

Đêm qua mình đang ngồi làm việc thì nhận được thông tin như ảnh phía dưới từ một bạn tình báo.
Sau đó, mình đã tiến hành truy cập group BUH ... Official, xác minh thông tin và chụp lại ảnh màn hình!

image

Vì bài viết của thầy Lê... có sử dụng một số từ ngữ gây ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của Tools1s cho nên mình đăng bài viết này nhằm mục đích trích dẫn, bình luận, cải chính!

1, Nhận định về tool đăng ký môn học

Tool đăng ký môn học là một công cụ hỗ trợ đăng ký môn học (dkmh) cho sinh viên một cách dễ dàng, nhanh chóng. Nó tự động hóa các thao tác tay rườm rà, phức tạp.
Cùng một mục đích là dkmh nhưng tool làm việc hiệu quả hơn so với thao tác tay của con người gấp rất nhiều lần.
Chính vì công dụng vượt trội đó nên nó được nhiều bạn sinh viên lựa chọn để tránh "thất học" - một từ dí dỏm mà các bạn sinh viên hay truyền miệng.

Khi bạn dkmh theo cách thông thường thì đầu tiên bạn phải có tài khoản, mật khẩu đăng nhập trang dkmh, tức là nhà trường đã cấp cho bạn một quyền truy cập đăng ký môn. Vậy thì khi bạn dùng tool để tự động dkmh, bạn cũng phải cấp cho tool một quyền tương tự thì tool mới làm việc thay bạn được!
Đối với tool dkmh trường BUH do Tools1s phát triển, bạn phải cấp quyền dkmh cho tool bằng cách cung cấp thông tin tài khoản, mật khẩu đăng nhập trang dkmh.

 

  Tóm tắt chức năng của tool dkmh:

Hầu hết các tool dkmh do Tools1s phát triển đều có các chức năng cơ bản như: dkmh nhanh chóng ngay khi nhà trường mở dkmh để tránh hết slot; đăng ký được môn học mà mình yêu thích; nỗ lực ghi danh vào một lớp học đã full slot (bằng cách: khi một ai đó thoát khỏi lớp). Ngoài ra còn nhiều chức năng khác như chuyển nhóm; xóa môn; ...

2, Trích dẫn, bình luận, cải chính các thông tin trong bài viết của thầy giáo trên

Trong bài viết của thầy Lê..., Y đã đề cập đến 2 trang web là "Tools.... .com; nguyen.... .com".
Trong đó, "Tools.... .com" tức là Tools1s.com - trang web của mình, còn "nguyen.... .com" cũng là một trang web chia sẻ tool dkmh chạy bằng extension trên trình duyệt và nó được chia sẻ cách đây 1 năm, đồng thời cũng không hỗ trợ dkmh trường BUH.
Vậy tất cả từ ngữ trong bài viết đó hầu như nhằm vào Tools1s.com, tuy rằng những từ ngữ này không nêu đích danh chủ thể nhưng nó gây ra một sự hiểu lầm lớn cho những ai đã biết cụm từ bị khuyết "Tools.... .com" là Tools1s.com hoặc sẽ biết sau này. Nó gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng theo chiều hướng không tốt đến uy tín và danh dự của Tools1s.

Nắm bắt tâm lý gặp khó khăn khi đăng ký tín chỉ của sinh viên nói chung và sinh viên BUH nói riêng. Một số bên đã cho ra đời những trang web có tool hỗ trợ đăng ký tín chỉ trên đó

Tools1s ra đời vào năm 2018, trong khi tool dkmh BUH mà Tools1s phát triển chỉ mới ra đời vào năm 2020. Không thể nào do mình nắm bắt tâm lý gặp khó khăn khi đăng ký tín chỉ của sinh viên mà ra đời trang web Tools1s.com.

tuy nhiên xem sơ qua thì có khá nhiều đoạn code js được chèn dưới form nhập tk và mk. Như vậy việc gửi tài khoản nhập của bạn lưu về một data của bên thứ ba là khá dễ dàng

Nếu như ý "tuy nhiên ... dưới form nhập tk và mk" là bổ nghĩa cho ý "Như vậy việc gửi tài khoản ... khá dễ dàng" thì mình nghĩ Y đã thiếu sót trong vấn đề này, vì có nhiều đoạn code js không liên quan đến việc lưu về data của bên thứ 3. 
Còn nếu 2 ý trên tách biệt nhau, không bổ nghĩa cho nhau thì mình xin phép lược bỏ phân tích trên và đi xuống trích dẫn tiếp theo.

Do vậy mất thông tin cá nhân là điều chắc chắn xảy ra

Câu này ĐÚNG nếu như nó không nhằm vào Tools1s.com
Khi bạn sử dụng tool dkmh nói chung và tool dkmh trường BUH nói riêng tại Tools1s.com thì Tools1s chỉ lưu lại các thông tin cá nhân sau:

  1. Tên của bạn
  2. MSSV của bạn
  3. Các Lớp học phần mà bạn đăng ký thành công

Tools1s cam đoan chỉ lưu trữ những thông tin nêu trên nhằm mục đích thống kê hiệu suất hoạt động của tool, số lượng người sử dụng, số lớp học được đăng ký thành công. Tuyệt đối không lưu trữ bất kì thông tin nào khác và đương nhiên 3 thông tin nêu trên đều được bảo mật tuyệt đối.
Tools1s không cho phép bất kì ai có quyền đánh cắp và sử dụng thông tin trái phép.

Khi vào tài khoản của bạn sẽ có số điện thoại, địa chỉ nhà, tên ba mẹ v.v. như vậy sẽ rất nguy hiểm và dễ dẫn đến phishing (lừa đảo online)

Câu này rất chính xác. Nhưng bằng sự uy tín và cam đoan của Tools1s, bạn yên tâm rằng chỉ có bạn và nhà trường của bạn mới có nhiều hơn 3 thông tin mà Tools1s nêu trên.

Cuối cùng, bằng những kinh nghiệm nhiều năm của mình, mình khuyên các bạn hãy thật cẩn trọng với thông tin cá nhân của bản thân, vì nó rất có lợi nếu như rơi vào tay kẻ xấu.
Đừng chỉ vì thấy vẻ hào nhoáng của một đơn vị tổ chức hay một cá nhân nào đó mà lầm tin họ.
Có rất nhiều cá nhân tỏ ra uy tín, làm lớn nhưng họ lại âm thầm với các vụ lừa đảo.

Còn đối với Tools1s, độ uy tín, tin cậy là do bạn xem xét, đánh giá!

Bài viết này chỉ có mục đích đưa ra nhận định đúng đắn về tool dkmh BUH của Tools1s.com và cải chính những thông tin không đúng sự thật về Tools1s, tuyệt đối không hề có ý lăng mạ hay sỉ nhục bất kì cá nhân hay tổ chức nào cả.

 

Một lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, sắp tới mình sẽ có các biện pháp nhằm tránh loãng giá trị của việc dkmh tự động bằng cách thu phí khi sử dụng chẳng hạn.

Đơn giản là vì những thứ quá đại trà thường không được người khác trân trọng.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết.